Đây là bài viết hướng dẫn mọi người cách cài đặt và quản lý VPS Google Cloud bằng phần mềm VPSSIM. Trong bài trước, mình đã hướng dẫn mọi người cách tạo VPS trên Google Cloud và các thiết lập cơ bản cho nó. để có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 quản lý từ xa. Các bạn nên đọc lại và làm theo trước khi đọc bài viết này. :xinhang:

Trước khi bắt đầu, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 phần mềm SSH đã (ở đây mình tạm gọi đó là phần mềm SSH). Có nhiều phần mềm SSH khác nhau giúp chúng ta quản lý VPS từ xa, các bạn có thể lựa chọn tùy mỗi người, Mình chọn phần mềm có tên là “Bitvise SSH Client“. Các bạn bấm tải về và cài đặt như các ứng dụng thông thường.  Đặc điểm mà mình chọn phần mềm này là nó tích hợp quản lý fire manager và SSH từ xa luôn, rất tiện lợi. :cuoilon:

Cài đặt VPSSIM lên Google Cloud

Trước tiên ta vào lại mục quản lý máy chủ ảo trên google cloud.

Cách tạo VPS trên google cloud

Mọi người lưu ý, chúng ta sẽ thấy ngay được địa chỉ IP của VPS chúng ta đã tạo. Bây giờ thì copy địa chỉ IP đó lại, mở phần mềm “Bitvise SSH Client” lên và paste vào phần host, tiếp đó ta nhập tài khoản “root” và mật khẩu đã thay đổi ở bài trước.

Cách tạo VPS trên google cloud
Cách tạo VPS trên google cloud

Sau khi đăng nhập thành công vào SSH để điều khiển VPS, sẽ hiện ra thêm 2 cửa sổ nữa, một là cửa sổ giúp ta điểu khiển VPS thông qua các lệnh, và một cửa sổ giúp ta quản lý file manager trên VPS.

Cách tạo VPS trên google cloud

Nếu trong quá trình sử dụng ta có nỡ tay tắt đi 1 cửa sổ nào đó, thì có thể vào phần như hình ảnh bên dưới để lôi ra. :luon:

Cách tạo VPS trên google cloud
Cách tạo VPS trên google cloud

Tiếp theo ta mở cửa sổ SSH lên, và gõ lệnh:

curl http://get.vpssim.vn -o vpssim && sh vpssim

lưu ý ở cửa sổ SSH này không cho phép chúng ta dùng tổ hợp phím ctrl+c , nếu muốn copy thì chỉ cần nháy chuột phải 1 lần là tự động paste.

Sau khi gõ lệnh bên trên xong ta enter và chờ cài đặt. Quá trình cài đặt mất tầm 1p tùy vào tốc độ mạng. Sau khi chạy xong chúng ta tiếp tục thiết lập 1 số thông số cơ bản của VPSSIM như hình bên dưới nha.

Cách tạo VPS trên google cloud

Các bạn chọn 1.Tiếng việt (enter) để chọn tiếng việt và xuống cài đặt các thông số cho Hosting của mình.

Trong đó:

PhpMyAdmin port là các bạn tự chọn 1 số từ 100 – 655535 (cái này lưu lại sau này truy cập PhpMyAdmin của bạn)

Email Quản lý: nhập email của bạn hay dùng để nhận các thông báo hệ thống của VPS

Cách tạo VPS trên google cloud

Cài đặt MariaDB: các bạn chọn 1 (enter) để cài phiên bản mới nhất 10.0 nhé.

Sau cùng các bạn nhập mật khẩu và Enter để sang trang xác nhận. Nếu các bạn đồng ý cài đặt VPS với các thông số trên thì chọn 1 và enter

Cách tạo VPS trên google cloud

Chọn đồng ý để tiến hành cài đặt VPSSIM lên VPS. Quá trình có thể mất đến 15p, chúng ta chờ thôi. (đừng nhìn cửa sổ cài đặt hoa mắt lắm  :boss: )

Cách tạo VPS trên google cloud

Cài đặt thành công, bạn lưu ý hãy lưu lại tất cả các thông số ở trên lại, về sau quản lý dữ liêu hạy đăng nhập vào phpmyadmin cần dùng tới nó. Và cũng nhớ bảo mật luôn, Nếu người khác biết thông tin này có thể truy cập vào VPS của bạn đấy. :bestshot:

Giờ ta tắt hết tất cả các cửa sổ đi, đăng xuất ra và login lại. khi mở cửa sổ SSH lên xuất hiện như ảnh bên dưới là ok, công việc hoàn tất đến 90% rồi.

Cách tạo VPS trên google cloud

Hướng dẫn sử dụng VPSSIM cài Website lên VPS

Gõ lệnh vpssim trong cửa sổ root để vào phần quản lý vpssim , ở đây có rất nhiều mục cho chúng ta lựa chọn.

Cách tạo VPS trên google cloud

Để thêm 1 website vào VPS ta chọn 1 (enter) >> tiếp tục chọn 3 để VPSSIM tiến hành chạy cài đặt ban đầu, quy trình mất tầm 1p.>> Tiếp tục ta chọn 3 để thêm website + wordpress một lượt luôn. Ở đây mặc định khi cài đặt website vpssim bắt buộc chúng ta cài luôn 1 plugin, tùy theo mỗi người lựa chọn plugin nào phù hợp để sử dụng (mình chọn 2 – WP super cache) .

Cách tạo VPS trên google cloud

Nhập tên miền bạn muốn dùng vào phần này rồi enter, tiếp đó nhập tài khoản và mật khẩu quản trị website –> enter để bắt đầu quá trình cài đặt. Quá trình cài đặt mất tầm 1p.

Cách tạo VPS trên google cloud

Vậy là xong, giờ chỉ cần vào trang quản trị tên miền, trỏ DNS tên miền vào địa chỉ IP của VPS là xong. Ở đây tôi dùng tên miền mua từ khuyến mại Godaddy giá chỉ 1$.

Cách tạo VPS trên google cloud

Các bạn sửa bản ghi A thành giá trị mới là địa chỉ IP của VPS là xong. Chờ khoảng 15p để DNS cập nhật, Bạn có thể truy cập website theo tên miền của bạn sử dụng tài khoản admin và mật khẩu mà bạn vừa tạo.

Để cài thêm website thì các bạn lặp lại các bước thao tác như trên. Nhớ chọn 3 : thêm website + wordpress ở phần thêm website để VPSSIM cài đặt hết cho bạn. Các bạn cũng có thể cài đặt các nền tảng khác như Joomla, Drupal, open Cart, Forum code. Nếu muốn cài các bạn cứ chọn :D.

chứng chỉ bảo mật SSL

Như vậy là các bạn đã có thể sử dụng VPSSIM để cài đặt không giới hạn website lên VPS, Khuyến cáo các bạn nên cân nhắc cấu hình tránh quá tải. Trong bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài chứng chỉ bảo mật SSL  (giống vậy) và bỏ chặn tường lửa để truy cập PhpMyAdmin  bằng VPSSIM

0 0 vote
Article Rating